Du lịch trải nghiệm và khám phá Hữu Liên Lạng Sơn

Cách Hà Nội hơn 100km, khoảng 2,5h đi xe.  Xã Hữu Liên thuộc huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng xe máy hoặc ô tô.

Hữu Liên sở hữu thiên nhiên ban tặng với những rặng núi đá nhấp nhô, phía dưới chân núi là những thung lũng nhỏ. Mùa nào thức ấy, được bao phủ bởi lúa, bởi ngô của bà con trồng nơi đây. Kiến trúc nhà ở Hữu Liên là những nếp nhà sàn truyền thống được làm từ gỗ chắc. Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan, kiến trúc mà nét văn hoá của đồng bào người dân tộc Tày Nùng Dao ở đây cũng tạo nên những nét đặc sắc rất riêng, thân thiện và hiếu khách. Các điểm nổi tiếng ở Hữu Liên không thể bỏ qua như: Khu Michi Camp, Làng du lịch cộng đồng và thảo nguyên đồng lâm bát ngát,..

Không phải nghiễm nhiên người ta đến Hữu Liên mà lại mong ngày trở lại đến vậy. Nơi đây đầy ắp những điều níu chân du khách từ thiên nhiên hùng vĩ được ban tặng cho đến con người nơi đây đều giản dị, hiền lành, chất phác. Người ta đến đây sẽ không thể nào quên sự tử tế và nồng hậu ấy.

Trong bài viết ngày hôm nay của Hà Thành tourist sẽ cùng các bạn khám phá Hữu Liên, Hữu Lũng, Lạng Sơn qua lăng kính của bạn Phương, trong chuyến đi trải nghiệm thực tế vừa rồi nhé!

Du lịch trải nghiệm khám phá thiên nhiên Hữu liên

Trải nghiệm và khám phá Michi Camp Hữu Liên

Vào xã Hữu Liên giống như đang vào một khu du lịch trải nghiệm thiên nhiên. Trong đó khu Michi Camp là một điểm tham quan đầu tiên trên trục đường khám phá Hữu Liên. Nơi đây là một thung lũng rộng lớn dưới chân núi bao quanh. Các dịch vụ camping, glamping được trang bị sẵn cho du khách.

Trong khu có hồ nước tự nhiên, nước hồ trong xanh màu của rừng núi. Ngồi cắm trại giữa khung cảnh chờ iu chill tận hưởng niềm vui khi nướng thịt, thả diều, đốt lửa trại cùng hát múa. Mùa này cũng vào độ tiết trời se lạnh, ở đây chủ yếu là hoạt động ngoài trời nên hãy đem theo áo lạnh và khăn nhé!

Một góc thiên nhiên của Michi Camp Hữu Liên

Trải nghiệm và khám phá Thảo nguyên Đồng Lâm

Được mệnh danh là Thảo nguyên thơ mộng của mảnh đất xứ Lạng. Đồng Lâm là điểm cuối trong cung đường khám Hữu Liên. Những cánh đồng thảo nguyên rộng lớn và yên bình. Một vùng tách biệt bao quanh bởi các núi đá thấp. Người dân nơi đây thường chăn dê, thả ngựa (chủ yếu là ngựa). Những đàn ngựa nối đuôi nhau gặm cỏ, đùa nghịch trên thảo nguyên. Ai đến đây một lần cũng không thể rời mắt khỏi khung cảnh bình yên giữa thảo nguyên hoang sơ.

Chill giữa thảo nguyên Đồng Lâm Hữu Liên

Thảo Nguyên Đồng Lâm Yên Bình

Ở đây có những bãi cỏ rộng lớn, chăn thả ngựa. Du khách tới tham quan có thể qua đêm cắm trại, thưởng thức BBQ cùng nhau. Nếu muốn cưỡi ngựa hãy thử dịch vụ cưỡi ngựa bởi ngựa cưỡi là ngựa thuần, tránh việc đến gần hoặc động vào ngựa chăn thả, ngựa không quen sẽ đá.

Trải nghiệm cưỡi ngựa thảo nguyên Đồng Lâm Hữu Liên

Ở Đồng Lâm có hai mùa. Mùa khô khoảng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Thời điểm này ở Đồng Lâm cạn nước, lộ rõ những thảo nguyên xanh rì. Người dân kể cứ sau một cơn mưa nhỏ. Cỏ ở Đồng Lâm thêm sức sống lại mọc xanh cả một rộng lớn. Thời điểm từ tháng 5 đến đầu tháng 9, ở Đồng Lâm bao quanh là nước, di chuyển bằng thuyền bè. Du khách đến thăm quan có thể lựa chọn mùa để chuẩn bị cho chuyến đi.

Du lịch trải nghiệm cộng đồng Hữu Liên Lạng Sơn

Trải nghiệm làng du lịch cộng đồng Hữu Liên

Tựu chung về làng du lịch cộng đồng xã hữu liên

Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên thuộc thôn Làng Bên, xã Hữu Liên. Cả xã có khoảng 18 hộ dân tham gia vào dự án du lịch cộng đồng. Các homestay đa phần đều nằm tựu chung lại một khu.

Nét đẹp kiến trúc của làng bản cộng đồng ở Hữu Liên

Xã Hữu Liên chủ yếu đồng bào người Tày, Nùng, Dao, vì thế kiến trúc ở đây là những nhà sàn, được làm từ gỗ chắn chắn. Bên trên được bày trí phòng ngủ. Ở dưới là nơi tiếp đón khách, nấu ăn và một số sinh hoạt khác. Ngoài ra, cũng có một số hộ trong xã là người Kinh, nhà được xây dựng kiên cố, và xây thấp.

Nét kiến trúc nhà sàn ở Hữu Liên

Trải nghiệm lưu trú tại homestay Hữu Liên

Các homestay ở đây cũng là những nếp nhà sàn giản dị, khung cảnh thoáng đãng nhìn đồng ruộng, núi non. Ở đây, bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với người dân địa phương và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của họ. Anh chị chủ nhà mình ở tại homestay Sơn Thủy, vô cùng nhiệt tình, hiếu khách. Tại đây, các anh chị đã chia sẻ giúp mình không chỉ biết thêm về nếp sống văn hóa của người dân tộc thuộc xã Hữu Liên mà còn được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động truyền thống có ý nghĩa. Được tham gia làm bánh và trải nghiệm những món ẩm thực độc đáo của người dân vùng đất Hữu Liên.

Trải nghiệm ẩm thực ốc núi Hữu Liên

Trải nghiệm các hoạt động truyền thống tại Hữu Liên Lạng Sơn 

Trải nghiệm làm bánh bí đỏ (giò bầu) Hữu Liên

Trước ngày trở về Hà Nội đoàn chúng mình được trải nghiệm làm bánh bí đỏ – một món ăn truyền thống trước đây của người dân Hữu Liên. Theo người dân kể lại, trước đây bánh bí đỏ được gọi là giò bầu, người dân làm giò bầu thay cho giò lụa. Bởi ngày trước, kinh tế chưa phát triển, các dụng cụ để làm giò vẫn chưa được phát triển, người dân cũng chưa biết cách xử lý, chế biến nên thay vì giò làm từ thịt, họ làm giò bầu từ bí đỏ và bột sắn. Ngày nay bánh được thay thế bằng bột gạo nếp, ăn sẽ dẻo thơm.

Đoàn chúng mình được sự đón tiếp rất nồng hậu của bác chủ nhà. Và bác là người chỉ dạy cách thức làm bánh. Bí đỏ đem hấp chín nhuyễn, sau đó để nguội và trộn với đường, nhào với bột nếp. Chúng mình được nhào bột, nặn bánh và gói những chiếc bánh xinh xắn. Vì làm chưa quen nên chúng mình làm với nhiều hình thù và độ dài ngắn, khác nhau.

Trải nghiệm làm bánh bí đỏ hữu liên

Sau khi gói, những chiếc bánh giò bầu sẽ được cho vào nồi hấp khoảng 60 phút để chín. Sau khi chín, bánh được ép dẹt để đẹp mắt hơn và loại bỏ khí nóng trong vỏ bánh. Bánh giò bầu thành phẩm có màu vàng óng của bí đỏ, vị dẻo thơm của bột nếp.

Hiện nay, mặc dù điều kiện kinh tế đã được nâng lên, xong hầu hết các hộ dân trong xã vẫn giữ thói quen làm bánh giò bầu dâng cúng tổ tiên, món bánh này cũng trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của địa bàn.

Trải nghiệm ngâm chân lá thuốc của người Dao

Trải nghiệm ngâm chân lá thuốc của người Dao là một trải nghiệm truyền thống và độc đáo trong văn hóa dân tộc của người Dao tại Hữu Liên. Phương pháp này thường được sử dụng với mục đích thư giãn, làm dịu đau nhức cơ thể.

Người dân lên rừng hái thuốc về, sau đó nấu nước sôi. Nước đạt đến nhiệt độ nhất định, Người phục vụ dội nước vào chậu gỗ, du khách ngâm chân và cảm nhận sự thư giãn của cơ xung quanh. Thời gian ngâm chân có thể kéo dài từ 15 đến 30 phút, tùy thuộc vào sự thoải mái và mong muốn của người tham gia.

Trải nghiệm ngâm chân lá thuốc người dao tại Hữu Liên

Trong quá trình ngâm chân, du khách có thể vừa nhâm nhi tách trà thảo dược hoặc tò chuyện cùng những người xung quanh. Đánh tan đi ngày dài mệt mỏi khi tham quan.

Du lịch trải nghiệm nét văn hoá đặc sắc của con người Hữu Liên

Ở Hữu Liên chủ yếu là người đồng bào các dân tộc Tày Nùng Dao và Kinh. Người dân ở đây chung sống hòa thuận, hiền lành chất phác. Người ta đến Hữu Liên sẽ không thể quên được sự hiếu khách, nhiệt tình của người dân Hữu Liên.

Đến Hữu Liên vào buổi chiều muộn, đoàn chúng mình được sự đón tiếp nồng hậu của Sở VH và DL Lạng Sơn cùng bà con nơi đây. Trong mỗi bữa ăn, chúng mình đều nhận được những câu hỏi “Đồ ăn có ngon không”, “Hôm qua ngủ có ngon không”. Lúc nào cũng nhận được sự quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ.

Đoàn trải nghiệm thực tế ở Hữu Liên, Lạng Sơn

Người dân Hữu Liên cũng vô cùng đoàn kết và mến khách. Chị Mai của đoàn mình đi lạc, tới thăm một nhà không phải trong danh sách các nhà đón tiếp đại biểu. Họ vẫn rất nhiệt tình chào đón, còn được cho hồng, cho sắn. Lên đến xe chị kể lại rồi chia sắn cho mọi người. Sắn bở, sắn ngon như tình người Hữu Liên luôn ấm áp, nồng hậu. Ngày lên xe trở về, đoàn chúng mình ai cũng có một xuất quà không thiếu. Nào là nem nướng lá chuối, nào là bánh giò bầu nào là bánh chưng đen. Được gói ghém, chuẩn bị chu đáo lắm.

Người Hữu Liên cũng chia sẻ, kết nối. Bà con ở thôn bản, luôn chia sẻ những câu chuyện về nơi đây cho những ai chưa biết đến. Có người kể về làm bánh, có người kể về bài thuốc, người thì kể câu chuyện về sự tự hào mảnh đất của người đồng mình.

Chao ôi, sao lại có một nơi mà con người sống nhiệt tình đến thế. Tự hào về mảnh đất cha sinh mẹ đẻ và mến yêu du khách tới thăm. Sống hết mình và nồng hậu quá Hữu Liên ơi!

Du lịch trải nghiệm và khám phá Hữu Liên, Lạng Sơn là một trải nghiệm tuyệt vời để tìm hiểu về văn hóa và đời sống của người dân tộc Tày Nùng Dao. Với nét đẹp tự nhiên hùng vĩ, đồng cỏ xanh mướt và những ngôi làng truyền thống, Hữu Liên thu hút du khách bằng sự chân thành và sự giản dị của người dân.

Hi vọng qua những thông tin thực tế được chắt lọc trong bài viết của Hà Thành tourist, du khách sẽ hiểu thêm về vùng đất, con người và những trải nghiệm đáng nhớ ở Hữu Liên, Lạng Sơn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho chuyến đi của bạn!

Bài viết liên quan