Lợi ích của du lịch kết hợp Thiền và Yoga

Khái niệm Du lịch kết hợp Thiền và Yoga

Du lịch kết hợp Thiền và Yoga hay còn được biết đến là du lịch Zen hay Wellness, là hình thức du lịch có kết hợp các hoạt động văn hóa mang tính thiện định, nhằm giúp con người thư giãn, giải toả căng thẳng hay nhận diện ra một lối sống mới thông qua nhiều hình thức: luyện yoga, vãn cảnh chùa, trà đạo, cắm hoa, vẽ tranh Thiền, họa thơ Thiền, ẩm thực chay,… để tìm những khoảnh khắc bình an trong hiện tại. Những sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với thiền, yoga nhằm giúp du khách duy trì sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống, khám phá thế giới nội tâm của chính mình.

thien-va-yoga

Điểm dừng chân của những chuyến du lịch kết hợp thiền và yoga thường sẽ tạm rời xa những thành phố nhộn nhịp suốt đêm ngày để tìm về vùng thiên nhiên, núi rừng, tận hưởng không khí trong lành và lắng nghe nhịp sống của tự nhiên hoặc những nơi có không gian thiên nhiên rộng lớn, phù hợp cho thiền định, tĩnh tâm, kết hợp với các hoạt động thể thao khám phá.

Các tour du lịch wellness ngày nay còn bao gồm các dịch vụ trọn gói, chăm sóc sức khỏe từ thể chất đến tinh thần. Cùng Hathanhtourist tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích mà hình thức du lịch này mang lại cho khách hàng.

Vì sao chúng ta nên tham gia những chuyến du lịch kết hợp thiền và yoga

Kinh tế và đời sống càng phát triển thì con người càng phải làm việc nhiều hơn, với tốc độ và tần suất cao  hơn để bắt kịp guồng quay của thời đại. Đó là lúc sức khỏe tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà thậm chí chính bản thân ta cũng chẳng nhận ra. Đây chính là lý do vì sao chúng ta cần những khoảng thời gian để cân bằng cảm xúc, cân bằng thân – tâm – trí để tái tạo năng lượng tích cực.

thien-va-yoga

Đại dịch Covid lại tiếp tục là một cú cộng hưởng. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nhiều tháng khiến con người càng cảm thấy ngột ngạt hơn, bế tắc, thiếu cơ hội giao lưu với bạn bè và trải nghiệm môi trường mới, tách biệt với thiên nhiên.

Tất cả những điều đó đều khiến chúng ta phải chú ý và chăm sóc sức khỏe cả thể chất và tinh thần.

Du lịch kết hợp thiền và Yoga đã trở thành một giải pháp hữu hiệu khi tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho sức khỏe, giúp con người có thời gian để tận hưởng một cảm giác bình yên, thanh thản khi đi du lịch, giúp tăng cường hiệu quả thư giãn.

Thậm chí nếu bạn đang cần tìm một nơi chỉ để trải nghiệm cảm giác một mình, du lịch Wellness cũng là một cách để giải tỏa hữu hiệu.

Lợi ích của du lịch kết hợp thiền và yoga

Khám phá thế giới nội tâm của chính mình

Khoa học cũng đã chứng minh rằng các tour du lịch kết hợp thiền và yoga có thể giúp mọi người rèn luyện nội tâm và làm chủ cảm xúc, giúp du khách gạt bỏ những căng thẳng, lo âu, cân bằng và chữa lành cảm xúc và giúp bạn hướng đến cuộc sống, suy nghĩ tích cực hơn.

thien-yoga

Dù chỉ có lịch sử phát triển chỉ khoảng 10 năm nhưng du lịch thiền, yoga phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia có truyền thống Phật giáo như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc… Tại các quốc gia công nghiệp phát triển, ngày càng có nhiều người coi việc tham gia vào các loại hình nghệ thuật mang tính thiền định hay các chương trình du lịch thiền, yoga là những hoạt động thiết yếu.

Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố về thiên nhiên, cảnh qua và đặc điểm khí hậu thích hợp để phát triển loại hình du lịch này, giúp các du khách có nhu cầu chăm sóc sức khoẻ tâm – thân – trí có thể trải nghiệm. Không chỉ dừng lại ở việc lưu trú ở các thiền viện, các khu du lịch tâm linh, hiện nay ở nước ta đã hình thành và phát triển rất nhiều mô hình resort nghỉ dưỡng kết hợp và coi trọng các hoạt động thiền, yoga và chắc sóc sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm trí, trong đó có thể kể đến như Anvana Retreat, Legancy Yên Tử, Alba Wellness Resort Huế, Zenier Bãi San Hô…

Các dòng thiền Việt đều tập trung đề cao cái tâm, cho rằng “phật tại tâm”, đạt “chân tâm” ấy là tới Niết Bàn. Có rất nhiều loại hình nghệ thuật chịu ảnh hưởng của triết lý thiền như nghệ thuật thưởng trà, nghệ thuật ẩm thực, nghệ thuật sắp đặt vườn nhà, môn võ thái cực trường sinh đạo hoặc thiền yoga, thiền hành, thiền trầm… Những loại hình nghệ thuật này đều là cơ sở để phát triển thành du lịch thiền phục vụ du khách.

Cân bằng đời sống tinh thần

Khi nhắc đến thiền, nhiều người vẫn nghĩ là thiền chỉ có trong đạo Phật. Tuy nhiên, thực tế thiền được kết với rất nhiều bộ môn dưới các hình thức khác nhau như thiền trầm, thiền hành, thiền chuyển động… Và đặc biệt thiền được kết hợp trong yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ thân – tâm – trí con người.

Thiền tọa và thiền hành là hai loại hình phổ biến, được diễn ra phổ biến nhất trong các chùa, tịnh xá. Sau những buổi tịnh tâm, du khách có thể đi ngoạn cảnh, tìm hiểu văn hóa và thưởng thức trà, chiêm ngưỡng các kiến trúc tôn giáo hay tham gia hoạt động công quả ở chùa, đàm đạo cùng các nhà sư…

Du khách cũng có thể lựa chọn thiền trầm, vừa thiền vừa thưởng thức hương thơm của trầm hương như một liệu pháp vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho tinh thần hoặc chọn thiền trà bên suối. Ngoài việc cân bằng lại đời sống tinh thần, khi thực hành các bài thiền này, du khách còn có dịp mở rộng tầm nhìn về khía cạnh văn hóa của địa phương. Hình thức du lịch này thường diễn ra ở các địa điểm tĩnh lặng, không gian thiên nhiên thoáng đãng như các resort, khu nghỉ dưỡng hoà hợp với cảnh quan tự nhiên nên du khách được dịp thưởng ngoạn không gian thanh tịnh tựa hư không của chốn thiền môn, hít thở bầu nguyên khí tươi mát, gần gũi với thiên nhiên.

Thực hành thiền và yoga là việc du khách học cách giải thoát, giảm đè nén và căng thẳng, tập quay về chân tâm nhằm tìm cho mình những an vui trong cuộc sống. Đặc biệt, du khách còn được tham gia nghỉ thiền với các hoạt động phong phú: Nghỉ thiền trầm, thiền chuông, thiền trà, thiền thở, thiền hành, thiền yoga… Tất cả nhằm mang lại cho du khách sự cân bằng và tươi mới được đánh thức bằng thế giới quan tự khám phá bản thân, chiêm nghiệm và biến đổi trong đời sống tâm linh.

Trước đây, tour mang tính thư giãn, phục hồi năng lượng cho du khách chủ yếu phục vụ khách nước ngoài nhưng hiện nay đã hút khách Việt. Tỷ lệ khách đi tour này tăng khá ổn định từ 10-12%/năm, đặc biệt là cư dân của các thành phố lớn. Ngày càng nhiều người tìm đến những chuyến đi kết hợp du lịch với thiền và yoga để cân bằng sức khỏe, tinh thần.

Hiện nay một số tour du lịch kết hợp thiền và yoga có có những hoạt động chăm sóc bằng những phương pháp trị liệu và phục hồi sức khoẻ như thư giãn bằng hơi nước và nước khoáng thiên nhiên, tắm bùn khoáng nóng… Bên cạnh đó, du khách sẽ được hướng dẫn về các chế độ ăn uống khoa học, cân bằng và lành mạnh cho cơ thể.

 

Bài viết liên quan